89 Lượt xem

Nhắc đến Nhật Bản, người ta nghĩ ngay một quốc gia phát triển mạnh mẽ với nền kinh tế hùng mạnh, văn hóa độc đáo và con người đề cao kỷ luật. Để có được những thành tựu như ngày nay, yếu tố then chốt góp phần tạo nên sự phồn vinh chính là tính cách con người Nhật Bản. Hiểu rõ điều này không chỉ giúp chúng ta hiểu thêm về văn hóa của họ mà còn mang đến những bài học quý giá về tinh thần lao động, ý thức trách nhiệm và cách ứng xử.

Đặc điểm của người Nhật Bản

Người Nhật ngoại hình đặc trưng của người Á Đông

– Mái tóc đen dày và thẳng. Kiểu tóc phổ biến nhất là tóc ngắn hoặc ngang vai cho cả nam và nữ.

– Hầu hết người Nhật có mắt màu nâu sẫm. Một số người có thể có mắt màu nâu nhạt hoặc đen.

– Làn da thường trắng sáng. Tuy nhiên, do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, một số người sẽ có da rám nắng nhẹ.

– Khuôn mặt nhỏ nhắn với đường nét thanh tú

– Mũi của người Nhật thường nhỏ và thẳng, còn môi thường mỏng

– Thân hình mảnh mai và cân đối

Bên dưới là chiều cao trung bình hiện tại của người Nhật Bản:

Chiều cao nam giới Chiều cao nữ giới
170 cm 158 cm
Người Nhật có chiều cao trung bình đứng top châu Á
Người Nhật có chiều cao trung bình đứng top châu Á

Một đặc điểm nữa là người Nhật ăn mặc rất lịch sự và gọn gàng. Trang phục phổ biến nhất của họ là trang phục công sở và trang phục thường ngày.

Tuổi thọ trung bình của người Nhật cao nhất thế giới

Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao thuộc top thế giới. Theo số liệu năm 2021, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 81,47 tuổi đối với nam giới và 87,57 tuổi đối với nữ giới. Có nhiều yếu tố khác nhau tác động đến tuổi thọ của người Nhật như chế độ ăn uống, lối sống năng động, hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến và văn hóa xã hội.

Tuy nhiên, theo thống kê và dự báo của các chuyên gia dân số Nhật Bản, tỷ lệ người cao tuổi (trên 65 tuổi) sẽ tăng lên 40% vào năm 2060. Đây là một vấn đề nan giải mà Nhật Bản đang phải đối mặt và sẽ tiếp tục trong tương lai. Tác động của dân số già hóa ảnh hưởng không ít đến nền kinh tế đất nước mặt trời mọc. Chẳng hạn như thiếu nguồn nhân lực, gánh nặng chi phí an sinh xã hội…

Tính cách con người Nhật Bản như thế nào?

Người Nhật nhút nhát và ít nói

Tại nước ngoài, người Nhật thường được cho là nhút nhát. Trên thực tế, người Nhật cũng rất trầm lặng ngay khi ở Nhật Bản.

Tính cách người Nhật được cho là nhút nhát và ít nói
Tính cách người Nhật được cho là nhút nhát và ít nói

Ai sống ở xứ sở hoa anh đào đều đã từng nghe ít nhất một lần câu nói: “Cái đinh nào nhô ra sẽ bị đóng lại”. Nếu bạn nổi bật, bạn sẽ bị chỉ trích vì đố kỵ và ác cảm. Xã hội Nhật Bản là hiện thân của những câu nói này nên con người nơi đây luôn muốn sống một cách yên bình và kín đáo nhất có thể.

Lịch sự và cư xử tốt

Văn hóa giao tiếp của người Nhật có sự lịch thiệp và ý thức cộng đồng cao. Điều này được thể hiện rõ nét tại các sự kiện thể thao quốc tế như Olympic và cả trong những lúc khó khăn như thảm họa thiên tai.

Nét đẹp văn hóa xếp hàng của người Nhật
Nét đẹp văn hóa xếp hàng của người Nhật

Khi xem thi đấu, họ không chen lấn, xô đẩy, hay gây mất trật tự. Sau khi kết thúc sự kiện, họ tự giác thu dọn rác thải, góp phần giữ gìn vệ sinh chung. Hình ảnh người Nhật xếp hàng trật tự để nhận hàng cứu trợ trong các thảm họa cũng là minh chứng cho ý thức cộng đồng cao của họ.

Người Nhật có tính cách hiền lành

Người Nhật Bản nổi tiếng với sự khiêm tốn và ít bộc lộ cảm xúc. Đặc điểm này xuất phát từ truyền thống lâu đời đề cao sự hòa hợp và tránh xung đột.

Theo quan niệm truyền thống của người Nhật, việc gây ra rắc rối là không đáng có. Nhượng bộ khi có thể và kiềm chế cảm xúc khi cần thiết là những hành động thông minh và giúp duy trì sự hòa bình. Nét tính cách này được thể hiện rõ trong lời nói của Hoàng tử Shotoku: “Sự hòa hợp là quý giá”.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ thiếu chính kiến. Họ vẫn có những suy nghĩ và quan điểm riêng, nhưng sẽ thể hiện nó tế nhị và kín đáo.

Luôn tìm cách thích nghi với mọi người xung quanh

Một đặc điểm nổi bật trong văn hóa Nhật Bản là xu hướng hòa nhập và tinh thần tập thể. Điều này thể hiện qua việc nhiều người Nhật tuân theo hành động và ý kiến của số đông, ngay cả khi họ có quan điểm khác. Điều này xuất phát từ ý thức ngang hàng và hợp tác của Nhật Bản. Tuy nhiên, với người nước ngoài, họ dường như không có cá tính riêng hoặc không có ý thức về bản thân.

Thể hiện tính Honne và Tatemae

Honne (本音): Ý nghĩa thực sự, suy nghĩ bên trong

Tatemae (建前): Lời nói xã giao, phù hợp với hoàn cảnh

Người Nhật dựa vào sự hiểu ngầm để bắt được suy nghĩ của nhau
Người Nhật dựa vào sự hiểu ngầm để bắt được suy nghĩ của nhau

Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có văn hóa ngữ cảnh cao. Ngữ cảnh cao nghĩa là thay vì diễn đạt mọi thứ một cách rõ ràng, người ta thường dựa vào sự hiểu ngầm, tinh tế để nắm bắt ý đồ và suy nghĩ của nhau. Điều này tự nhiên đối với người Nhật, nhưng lại hay gây hiểu lầm cho người nước ngoài.

Tuân theo chủ nghĩa hoàn hảo

Người Nhật đặt ra tiêu chuẩn cao cho mọi việc và luôn nỗ lực để đạt được điều đó. Họ tỉ mỉ trong từng chi tiết và có tinh thần trách nhiệm cao.

Sự tỉ mỉ của người Nhật được thể hiện trong cách pha trà
Sự tỉ mỉ của người Nhật được thể hiện trong cách pha trà

Điều này thể hiện rõ nét trong hệ thống giao thông công cộng Nhật Bản, nơi sự chậm trễ được xem là vấn đề nghiêm trọng. Việc chậm trễ một phút cũng có thể gây ảnh hưởng lớn và khiến hành khách không hài lòng. Máy bay cũng hoạt động đúng giờ, trừ khi gặp thời tiết bất lợi.

Đặc điểm tính cách người đàn ông Nhật Bản

Niềm đam mê với công việc

Hình ảnh người đàn ông Nhật Bản miệt mài làm việc, đặt công việc lên hàng đầu luôn là một nét đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. Điều này khiến nhiều người, đặc biệt là những ai đến từ các quốc gia khác thắc mắc: “Tại sao họ lại cống hiến hết mình cho công việc đến vậy?”.

Vậy, đâu là nguyên nhân về sự cống hiến hết mình cho công việc của đàn ông Nhật Bản?

– Nỗ lực kiếm thu nhập cao để đảm bảo cuộc sống sung túc cho vợ con.

– Chăm chỉ và cống hiến được xem là phẩm chất quý giá ở Nhật Bản.

– Họ gắn bó lâu dài và cống hiến hết mình cho sự phát triển chung.

– Họ phải nỗ lực để khẳng định bản thân và đạt được thành công trong môi trường cạnh tranh cao

Không có quan niệm “ưu tiên phụ nữ”

Khác với nhiều nền văn hóa đề cao sự ga lăng, đàn ông Nhật Bản thường không có thói quen giúp phụ nữ trong những việc nhỏ như mang vác hành lý, mở cửa hay bày tỏ tình cảm bằng lời nói như “Anh yêu em”.

Đàn ông Nhật Bản được cho là thiếu ga lăng so với đàn ông các nước khác
Đàn ông Nhật Bản được cho là thiếu ga lăng so với đàn ông các nước khác

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa đàn ông Nhật thiếu tôn trọng phụ nữ. Họ vẫn lịch sự và coi trọng phụ nữ theo cách riêng. Lý do đằng sau sự khác biệt này có thể đến từ văn hóa bình đẳng giới, sự độc lập của phụ nữ Nhật và cách thể hiện tình cảm.

Đặc điểm tính cách người phụ nữ Nhật Bản

Nhiều phụ nữ không quen khẳng định mình

Điều này dường như bị ảnh hưởng bởi xu hướng nam giới thống trị. Hơn nữa, họ thích sự mơ hồ và không nói rõ ràng có hay không. Ở các nước châu Âu và Mỹ, phụ nữ sẽ bày tỏ ý định bản thân một cách rõ ràng. Dưới góc nhìn đó, phụ nữ Nhật Bản có vẻ trầm tính và phục tùng hơn.

Quan tâm đến ngoại hình

Phụ nữ Nhật thường chú trọng vào việc trang điểm. Họ sử dụng kỹ thuật trang điểm nhẹ nhàng, tự nhiên để tôn lên những đường nét thanh tú trên khuôn mặt.

Phụ nữ Nhật Bản có cách trang điểm nhẹ nhàng và tự nhiên
Phụ nữ Nhật Bản có cách trang điểm nhẹ nhàng và tự nhiên

Ngoài ra, họ còn hay cập nhật xu hướng thời trang và lựa chọn trang phục phù hợp với hoàn cảnh và sở thích cá nhân. Hơn nữa, phụ nữ nơi đây rất quan tâm đến ánh nhìn của người khác. Mỗi khi đi ra khỏi nhà, dù chỉ vài phút, họ luôn ăn mặc chỉn chu nhất có thể.

So sánh bản thân với người khác

Phụ nữ đất nước mặt trời mọc thường xuyên quan sát trang phục, đồ đạc và hành vi của những người xung quanh. Nỗi lo bị xa lánh, cô lập bởi sự khác biệt đã thúc đẩy họ điều chỉnh bản thân theo số đông. Đồng thời, văn hóa Nhật Bản đề cao sự đồng điệu và tránh nổi bật. Việc khác biệt có thể dẫn đến bị phán xét, gây tổn thương về mặt tinh thần.

Niềm đam mê với thương hiệu cao cấp

Phụ nữ Nhật Bản có xu hướng chạy theo đám đông. Khi nghe nói về chiếc túi xách của nữ diễn viên Hollywood nổi tiếng, họ sẽ háo hức mua nó. Hay khi một thương hiệu mới ra mắt, họ sẽ vội vàng mua sắm.

Ngoài ra, do giá trị bản thân chưa được định hình rõ ràng, họ cảm thấy an tâm khi khoác lên thương hiệu cao cấp được thế giới công nhận. Việc sở hữu những món đồ xa xỉ như một biểu tượng xã hội, giúp họ được ngưỡng mộ và tránh bị gạt khỏi cộng đồng. Đây được xem như hành vi vô thức để hòa nhập và được chấp nhận.

Không thích làm việc một mình

Khác với một số phụ nữ lớn tuổi thích sự độc lập, nhiều phụ nữ trẻ lại cảm thấy khó chịu khi phải làm việc một mình.

Nhiều người cho rằng ở một mình là cô đơn, là buồn bã. Ở trường, nhiều nữ sinh cùng nhau di chuyển quanh lớp và luôn đi theo nhóm. Ngay cả khi bước vào xã hội, họ cũng chưa thể thoát khỏi ý thức ứng xử tập thể đã hình thành trong quá trình đi học.

Liên hệ săn vé giá rẻ đi Nhật giá rẻ tại đại lý ANA Nippon Airways

Con người Nhật Bản nổi tiếng với nhiều đặc điểm và tính cách khác biệt. Điều đó đã tạo nên một nền văn hóa lôi cuốn. Họ được biết đến với sự chăm chỉ, tỉ mỉ, lịch thiệp, tôn trọng và tinh thần trách nhiệm cao. Tuy nhiên, có những sự riêng biệt lại dẫn tới những hiểu lầm không đáng có. Vì vậy du khách cần chú ý giao tiếp khi du lịch khám phá nơi đây.

Để có cơ hội trải nghiệm văn hóa đất nước trời mọc trực tiếp, bạn có thể tham khảo các chuyến bay giá rẻ tại văn phòng ANA Nippon Airways. Liên hệ tổng đài 1900 6695 để được tư vấn chi tiết.

Gọi điện Chat Zalo