59 Lượt xem

Nhắc đến biểu tượng may mắn của Nhật Bản, không thể không kể đến chú mèo Maneki Neko với đôi mắt to tròn, nụ cười hiền hậu và đặc biệt là chiếc chân trước giơ cao như vẫy chào. Bài viết sẽ đưa chúng ta đi tìm hiểu về những điều thú vị xoay quanh chú mèo thần tài. Khám phá những câu chuyện truyền thuyết gắn liền với hình ảnh của nó, cũng như ý nghĩa của mèo Maneki Neko

Maneki Neko là gì?

Maneki Neko, hay còn gọi là Mèo vẫy tay, Mèo may mắn, Mèo đại phúc, Mèo mời khách, là một linh vật rất phổ biến ở Nhật Bản và các nước Đông Nam Á. Tượng Maneki Neko thường được làm bằng gốm, sứ hoặc nhựa, mô phỏng hình ảnh một chú mèo đuôi ngắn đang giơ “tay” lên như vẫy chào hay mời gọi mọi người.

Mèo thần tài Maneki Neko
Mèo thần tài Maneki Neko

Những câu chuyện về chú mèo thần tài Maneki Neko

Bí ẩn về nguồn gốc mèo vẫy tay – Maneki Neko

Mặc dù mèo rừng đã xuất hiện từ lâu đời ở Nhật Bản, nhưng mèo nhà như ngày nay lại không được nuôi phổ biến. Mèo nhà được du nhập vào Nhật vào thời kỳ Nara, cùng với Phật giáo từ Trung Quốc. Người ta tin rằng mèo được mang theo trên tàu để bảo vệ kinh sách khỏi chuột bọ.

Hình tượng mèo thần tài trong các nền văn hóa
Hình tượng mèo thần tài trong các nền văn hóa

Ghi chép sớm nhất về mèo nhà tại Nhật Bản xuất hiện trong Nihon Ryoiki từ thời Heian và được mô tả trong các tác phẩm như The Pillow Book và The Tale of Genji. Điều này cho thấy sự hiện diện quen thuộc của chúng ít nhất là từ thời kỳ trên.

Nguồn gốc của Maneki Neko vẫn còn nhiều tranh cãi. Tuy nhiên nguồn gốc mèo nhà từ Trung Quốc nên có người cho rằng Maneki Neko chịu ảnh hưởng từ văn hóa Trung Hoa.

Mèo vẫy tay phổ biến ở thời Edo

Giả thuyết đầu tiên cho rằng chùa Gotokuji là nơi Maneki Neko ra đời. Khi viên quan Ii Naotaka đi săn chim ưng, con mèo cưng của nhà sư đã dẫn Naotaka và nhóm của mình đến chùa. Sau đó, một cơn giông bão dữ dội xảy ra, Naotaka may mắn thoát nạn và đã hào phóng ủng hộ ngôi chùa. Nhờ sự giúp đỡ của Naotaka, chùa Gotokuji trở nên phát đạt. Hiện nay, chùa có điện thờ mèo vẫy tay (Shofukuden) với nhiều tượng mèo vẫy tay với kích thước khác nhau.

Gotokuji - ngôi chùa của những chú mèo Maneki Neko
Gotokuji – ngôi chùa của những chú mèo Maneki Neko

Maneki Neko cũng được cho là xuất hiện từ các nhà thổ ở Ryogoku. Đó là nơi mèo vàng và mèo bạc được đặt trên kệ bùa may mắn. Hay giả thuyết khác lại nói mèo vẫy tay là chú mèo cưng của kỹ nữ Usugumodayu ở Yoshiwara.

Một câu chuyện khác kể về một bà lão ở Asakusa vì quá nghèo mà phải bán đi mèo cưng của mình. Rồi bà lão mơ thấy con mèo xuất hiện trên gối. Sau đó, bà đã làm một con búp bê mèo Imado theo hình ảnh chú mèo. Vào cuối thời Edo, búp bê mèo Imado-yaki, còn được gọi là “Marujineko”, trở nên phổ biến và được xem như “Hayarigami” (vị thần thời trang) của người Edo. Đây được cho là nguồn gốc hình dáng của mèo vẫy tay ngày nay.

Ý nghĩa bàn tay, màu sắc và đồ vật của mèo thần tài Maneki Neko

Bàn tay của Maneki Neko

Điểm đặc trưng tạo nên sự khác biệt của Mèo vẫy tay (Maneki Neko) chính là bàn tay vẫy gọi. Mèo vẫy tay  nào thì đều ý nghĩa cả.

  • Giơ chân phải: mời tiền
  • Giơ chân trái: mời người hay mời khách
Mèo Maneki Neko giơ tay trái hay phải đều có ý nghĩa riêng
Mèo Maneki Neko giơ tay trái hay phải đều có ý nghĩa riêng

Nếu bạn thắc mắc nên chọn mèo giơ tay trái, tay phải hay cả hai tay thì Văn phòng ANA Nippon Airways sẽ giải thích cho bạn ngay bây giờ.

Nhiều người xử lý tiền bằng tay phải, vốn là tay thuận của họ, nên con mèo vẫy tay phải được gọi là “vẫy tiền”. Một số Maneki Neko giơ cả hai tay để thu hút cả tài lộc và khách hàng. Tuy nhiên, kiểu vẫy tay này cũng có thể gây hiểu lầm như đang ra hiệu chào tạm biệt. Do đó nó ít được ưa chuộng hơn.

Ngoài ra còn có sự khác biệt về chiều cao của bàn tay giơ lên.

  • Tenagi: Chân giơ cao hơn tai, tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc to lớn.
  • Tekatan: Chân giơ thấp hơn tai thể hiện cho sự may mắn và hạnh phúc nhỏ bé.

Màu sắc của mèo thần tài Maneki Neko

Mèo vẫy tay màu trắng đã phổ biến từ thời xa xưa. Nhiều chú mèo có màu trắng tinh hoặc có họa tiết hoa văn trên nền trắng. Màu trắng tinh khiết mang ý nghĩa “may mắn và thịnh vượng”.

Maneki Neko màu đen xua đuổi tà ma
Maneki Neko màu đen xua đuổi tà ma

Mèo đen được coi là không may mắn ở phương Tây, nhưng ở Nhật Bản, chúng được cho là có tầm nhìn ban đêm tốt và sức mạnh tâm linh mạnh mẽ. Do đó chúng được gọi là “mèo may mắn”, bảo vệ con người khỏi linh hồn ma quỷ. Còn ở Kyoto, nó là biểu tượng của sự kinh doanh thịnh vượng.

Mèo vẫy tay màu đỏ có tác dụng xua đuổi bệnh tật, tăng cường sức khỏe và tuổi thọ. Màu đỏ xuất phát từ người xa xưa cho rằng thần bệnh đậu mùa (Hoso-shin, thần bệnh dịch gây ra bệnh đậu mùa) ghét màu này.

Ngoài ra, những năm gần đây, những chú mèo hồng hay vàng bắt đầu xuất hiện để mang lại may mắn trong tình duyên hay tiền bạc.

Đồ vật trên mèo thần tài Nhật Bản

Maneki Neko cầm đồng xu nhỏ Koban
Maneki Neko cầm đồng xu nhỏ Koban

Nghĩ đến Maneki Neko, người ta sẽ hình dung ra hình ảnh con mèo cầm một đồng xu hình bầu dục. Tuy nhiên, những con mèo này ở thời kỳ đầu hầu hết đều được nhìn thấy với những chiếc chuông treo trên cổ áo. Tương truyền kể lại chiếc chuông này dần biến thành chiếc chuông nhỏ.

Trên các đồng xu nhỏ (koban) có nhiều dòng chữ tốt lành như “chúc may mắn” và “phước lành”. Điều đó phản ánh trực tiếp những mong muốn đặt lên con mèo đang vẫy gọi. Điều thú vị là số tiền ghi trên koban đã tăng dần theo thời gian từ “1.000 ryo” và “10.000 ryo” lên “100 triệu ryo”.

Ngày nay, không chỉ có koban mà mèo thần tài còn đeo nhiều loại bùa may mắn khác nhau. Chẳng hạn như cá tráp biển, búp bê daruma, cào và búa nhỏ. Có thể nói, có bao nhiêu biến thể thì có bấy nhiêu mong muốn.

Các kiểu mèo vẫy tay Maneki Neko

Kiểu Seto mặt cáo gắn liền với Kyoto

Mèo vẫy tay Seto-yaki bắt nguồn từ những chú mèo vẫy tay được bán dọc theo con đường dẫn đến đền Fushimi Inari ở Kyoto. Khi Maneki Neko trở nên phổ biến như quà lưu niệm, vào khoảng đầu những năm 1900, chúng bắt đầu được sản xuất tại Seto. Nơi đây nổi tiếng với kỹ thuật sản xuất đồ gốm số lượng lớn bằng khuôn thạch cao.

Nhiều loại mèo khác nhau được làm ở Seto, nhưng con mèo có mặt cáo bằng sứ nguyên bản có tên “Koseto” để lại nhiều ấn tượng nhất. Nó có thân hình mảnh khảnh, lưng gù như mèo thật và giơ tay một cách khiêm tốn. Người chủ thường đeo cho nó nhiều chuông và tạp dề xếp nếp.

Loại Tokoname: Maneki Neko ai cũng biết

Những chú mèo bằng gốm của Tokoname có đôi mắt mở to và cái đầu tròn vào cuối những năm 1950. Chúng đều cầm một đồng xu hình bầu dục.

Nguồn gốc của nó được cho là bắt nguồn từ búp bê Otogawa của thành phố Handa, tỉnh Aichi. Nhiều búp bê đất sét ở vùng Mikawa rất lớn và ấn tượng. Và có lẽ do ảnh hưởng này nên chúng có hình dáng đồ sộ hơn loại Seto.

Loại Kutani: Mèo vẫy tay có màu sắc rực rỡ

Mèo vẫy tay bằng gốm Kutani có vẻ ngoài lộng lẫy. Toàn bộ cơ thể nó được bao phủ bởi các hoa văn sặc sỡ và được trang trí bằng vàng. Ngoài ra, tai được quay sang một bên và chuông được gắn vào một bên cổ.

Với vẻ ngoài trang nghiêm và kỳ lạ, hầu hết chúng đều được xuất khẩu, thúc đẩy sự bùng nổ của thị hiếu phương Đông ở nước ngoài. Đó là lý do tại sao nó không phổ biến ở Nhật Bản.

Ngoài ba khu vực sản xuất chính này, còn có mèo vẫy tay bằng đất sét, chẳng hạn như búp bê Fushimi ở Kyoto và búp bê Imado ở Asakusa, Tokyo, cũng như mèo vẫy tay bằng giấy papier-mâché được sản xuất tại Thành phố Takasaki, Tỉnh Gunma, Sendai…

Ghé thăm bảo tàng mèo thần tài Maneki Neko hiện nay

Địa điểm: Bảo tàng Maneki Neko. Số 2, thị trấn Yakushi, thành phố Seto, tỉnh Aichi.

Bảo tàng mèo vẫy tay ở Seto
Bảo tàng mèo vẫy tay ở Seto

Bảo tàng Maneki Neko là một trong những bảo tàng lớn ở Nhật Bản chuyên về mèo may mắn Maneki Neko. Nơi đây có bộ sưu tập khoảng 5.000 con Maneki Neko được thu thập từ khắp Nhật Bản. Bao gồm đồ chơi địa phương, đồ cổ và các vật dụng cần thiết hàng ngày.

Bảo tàng mang đến cho du khách cơ hội tìm hiểu về mèo thần tài thông qua các triển lãm. Triển lãm cố định trưng bày mèo vẫy tay theo từng giai đoạn lịch sử và khu vực sản xuất chính. Điều này giúp du khách có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của biểu tượng may mắn này. Các triển lãm đặc biệt thường xuyên được tổ chức với chủ đề đa dạng, mang đến cho du khách trải nghiệm mới mẻ.

Mua mèo thần tài Maneki Neko ở đâu? Giá bao nhiêu?

Địa chỉ mua mèo Maneki Neko tại Việt Nam

Nhiều siêu thị lớn tại Việt Nam có khu vực chuyên bán các sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, trong đó có mèo thần tài Maneki Neko. Ưu điểm khi mua tại siêu thị là bạn có thể trực tiếp xem sản phẩm, so sánh giá cả và lựa chọn chú mèo phù hợp.

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm các shop Order hàng Nhật uy tín trên mạng xã hội, website hoặc các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki hay Amazon… Các shop này thường có đa dạng mẫu mã Mèo Thần Tài với nhiều kích thước. Bạn có thể tìm kiếm được những mẫu độc đáo, hiếm có khó tìm mà không phải siêu thị nào cũng bán.

Mèo thần tài trên trang web Amazon
Mèo thần tài trên trang web Amazon

Maneki Neko trên sàn thương mại điện tử Amazon có giá dao động từ $15 – $200 tùy từng loại.

Địa chỉ mua mèo Maneki Neko tại Nhật Bản

Bạn dễ dàng tìm mua mèo Maneki Neko tại các cửa hàng bách hóa, trung tâm thương mại, cửa hàng quà lưu niệm và các khu chợ địa phương trên khắp Nhật Bản. Một số địa điểm cụ thể bạn có thể ghé qua nếu du lịch tại nơi đây:

Cửa hàng Manekineko 

Địa chỉ: Matsugaya, Taito City, Tokyo, Nhật Bản

Số điện thoại: +81 3-3841-6480

Cửa hàng Manekineko no Tekiya Nishiki

Địa chỉ: số 221-2 Kajiyamachi, phường Nakagyo, thành phố Kyoto, tỉnh Kyoto

Số điện thoại +81 75-213-2960

Cửa hàng Ornekoide

Địa chỉ: 3-1-15 Matsugaya , Taito-ku, Tokyo

Số điện thoại: +81 3-3841-6480

Giá mèo thần tài khi mua tại Nhật Bản đa số nằm trong khoảng 500 – 2000 yên tùy theo màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng và thương hiệu.

Săn vé máy bay đi Nhật giá tốt tại văn phòng ANA Nippon Airways

Sở hữu một chú Maneki Neko không chỉ để trang trí nhà cửa mà còn là lời cầu chúc cho sự may mắn, tài lộc và bình an. Dù bạn đang tìm kiếm món quà cho bản thân hay gia đình, Maneki Neko luôn là lựa chọn để thể hiện sự quan tâm và lời chúc tốt đẹp nhất.

Để hành trình khám phá nước Nhật trọn vẹn, hãy đặt vé tại Đại lý ANA Nippon Airways. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng bạn đến xứ sở hoa anh đào, nơi những chú mèo Maneki Neko chào đón bạn với nụ cười may mắn. Ngoài mua vé, chúng tôi còn cung cấp dịch vụ hoàn đổi vé máy bay ANA Nippon Airways nếu quý khách cần thay đổi lịch trình. Chúc quý khách có chuyến đi êm ái và đầy ý nghĩa.

Gọi điện Chat Zalo