24 Lượt xem

Trong một năm, Nhật Bản diễn ra rất nhiều lễ hội truyền thống. Trong đó, lễ hội Gion ở Kyoto, lễ hội Tenjin ở Osaka và lễ hội Kanda ở Tokyo là 3 lễ hội lớn nhất đất nước này. Mỗi lễ hội có thời điểm tổ chức riêng nên bạn không phải lo lắng phải bỏ lỡ bất cứ lễ hội nào.

Lễ hội Gion tại Kyoto

Thời điểm diễn ra: Từ ngày 1 đến ngày 31 tháng 7

Lễ hội Gion tại Kyoto
Lễ hội Gion tại Kyoto

Theo All Nippon Airways được biết, lễ hội Gion là một lễ hội được tổ chức tại đền Yasaka ở thành phố Kyoto. Lễ hội này có lịch sử hơn 1.000 năm và bắt đầu như một lời cầu nguyện xua đuổi dịch bệnh mùa hè.

Đặc biệt nổi tiếng là phần rước kiệu Mikoshi Togyo cùng cuộc diễu hành 34 chiếc kiệu. Phần lễ này được tổ chức vào ngày 17 và 24 trong tháng 7. Những chiếc kiệu có thể nặng tới 12 tấn, được cho là “bảo tàng chuyển động”. Nó chứa đầy các đồ vật thờ cúng và các vật dụng treo như Gobelins nhập khẩu và đồ trang trí Nishijin. Xe kiệu Yamaboko diễu hành qua các đường phố ở Kyoto, kèm theo điệu nhạc Gion “Kon-kon-tiki-tin, kon-tiki-tin”.

Lễ hội Gion diễn ra tại Kyoto với mục đích cầu nguyện cho sự bình an và thịnh vượng của thành phố cổ kính này. Niềm tin của người dân nơi đây thể hiện qua các nghi lễ trang trọng, kiệu hoa rực rỡ cùng những điệu múa uyển chuyển. Tất cả đều là lời cầu khẩn chân thành mong Kyoto được che chở khỏi thiên tai, dịch bệnh và những tai ương.

Lễ hội Tenjin tại Osaka

Thời điểm diễn ra: Vào ngày 24 và 25 tháng 7

Lễ hội Tenjin tại Osaka
Lễ hội Tenjin tại Osaka

Tenjin là một lễ hội Nhật Bản được tổ chức tại đền Tenmangu (hay đền Tenjin) tỉnh Osaka. Lịch sử của lễ hội này được bắt nguồn từ năm 951 (năm thứ năm theo lịch thiên văn).

Ngày 24 tháng 7, màn múa lân Nhật Bản (shishimai) được biểu diễn tại sông Yodogawa cũ. Khi mọi thứ đã sẵn sàng, những người đàn ông đội mũ đỏ sẽ bắt đầu đánh trống báo hiệu lễ hội chính thức bắt đầu. Điểm nổi bật là cuộc rước ban đêm trên sông với các ngôi đền trên thuyền được thắp sáng. Mọi người có thể mặc trang phục mùa hè yukata và đi dép geta tham gia lễ hội này.

Tenjin là nghi thức tẩy trần nhằm xoa dịu những lo âu, phiền muộn của các vị thần. Lễ hội Matsuri còn là lời cầu mong cho sự phồn thịnh của cố đô Osaka. Người dân nơi đây tin tưởng rằng những nghi lễ tâm linh sẽ mang đến những điều tốt lành. Hay nói cách khác, các vị thần sẽ mang cho người dân cuộc sống người sung túc.

Lễ hội Kanda tại Tokyo

Thời điểm diễn ra: Ngày cuối tuần gần nhất 15 tháng 5

Lễ hội Kanda tại Tokyo
Lễ hội Kanda tại Tokyo

Lễ hội Kanda đã được tổ chức 1300 năm kể từ khi thành lập nên đền Kanda-jinja. Các nghi lễ chính thức của lễ hội này cũng được diễn ra tại đây.

Vào buổi tối trước lễ hội chính, nghi thức Shinto trang trọng được tổ chức để rước các vị thần linh thiêng từ ba đền thờ Kanda Myojin, Tomioka Hachimangu và Suwa Myojin vào trong ba mikoshi.

Ngày thứ bảy, đoàn diễu hành mikoshi qua các khu phố Kanda, Nihonbashi, Otemachi và Akihabara. Những mikoshi khổng lồ được rước trên vai bởi hàng trăm người. Tiếng trống, tiếng nhạc, tiếng reo hò hòa quyện tạo nên bầu không khí phấn khởi. Ngày chủ nhật, lễ hội tiếp tục với các cuộc diễu hành đến các nơi ở quận Kanda và Nihonbashi.

Lễ hội Kanda có ý nghĩa thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với các vị thần. Trong văn hóa Nhật Bản, vị thần được cho là mang lại may mắn, bình an và thịnh vượng cho cộng đồng. Người dân cầu nguyện và tin tưởng mạnh mẽ vào sự giúp đỡ của thần linh.

Ba lễ hội Nhật Bản lớn nhất được diễn ra vào tháng 5 và tháng 7. Trong năm nay, bạn có thể tham gia các lễ hội này để có cơ hội hòa mình vào văn hóa địa phương. Bằng cách đặt vé máy bay tại Phòng vé All Nippon Airways, chúng tôi sẽ giúp bạn đặt chân tới Nhật Bản để trải nghiệm nhiều phong tục mới lạ.

Gọi điện Chat Zalo