21 Lượt xem

Từ lâu, hình ảnh võ sĩ samurai đã trở thành thần thoại trong văn hóa của người Nhật. Thông qua các nghi thức samurai, người ta có thấy tinh thần quả cảm của các chiến binh và tính đẫm máu của nó. Cùng All Nippon Airways tìm hiểu đôi chút về samurai và các nghi thức tại bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về samurai

Samurai là gì?

Từ samurai có gốc từ chữ saburau (さ守らう) được hiểu là người chăm sóc, bảo vệ, phục vụ nhưng mang tính chất quyền quý.

Samurai có hai nghĩa. Nghĩa thứ nhất, samurai thuộc một bộ phận tầng lớp võ sĩ Nhật Bản, thuộc hạ của shogun và daimyo. Nhưng theo nghĩa thứ hai, samurai chính là tầng lớp võ sĩ Nhật Bản, bao gồm cả shogun và daimyo. Nghĩa thứ hai được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Nguồn gốc samurai

Theo các nhà sử học, hình ảnh samurai được bắt nguồn từ kỵ binh, bộ binh và cung binh vào thế kỷ VI tại Nhật Bản. Vào đầu thời Heian, Thiên hoàng Kammu đã cho quân đàn áp phiến quân Emishi. Sau đó, quân của ông đã thất thủ bởi thiếu kỷ luật và ý chí chiến đấu.

Nhằm cứu vãn tình thế, Thiên hoàng đã sử dụng thế lực địa phương và phong họ là shogun (tướng quân). Nhờ sức mạnh của họ, quân nổi loạn đã bị đàn áp. Thông qua nhiều hoạt động, họ từng bước nắm được thế lực trong chính trị. Sau thế kỷ XI, samurai đã trở thành tầng lớp có học thức, có giáo dục và “văn võ song toàn”. Nhờ vậy mà samurai được nhiều người kính trọng.

Các nghi thức samurai

Nghi thức samurai Seppuku

Nghi thức samurai Seppuku 
Nghi thức samurai Seppuku

Seppuku có nghĩa là “mổ bụng”. Đây là nghi thức tự sát cổ xưa bắt nguồn từ tầng lớp chiến binh samurai Nhật Bản. Khi một samurai thất trận hoặc chủ nhân bị giết, họ sẽ tự mổ bụng để thể hiện lòng trung thành, tránh bị kẻ thù bắt và làm nhục.

Nghi lễ tự sát không chỉ dành cho các samurai mà còn bởi người vợ của họ. Nếu họ phạm tội hay qua đời thì người vợ cũng sẽ tự kết liễu. Nghi lễ này được gọi là jigai.

Người xưa quan niệm bụng là nơi chứa đựng tình yêu và linh hồn. Do đó, mổ bụng được xem như cách mở ra nơi trú ngụ của linh hồn, cho phép phơi bày bản chất thiện hay ác của con người.

Võ sĩ đạo đề cao tinh thần trọng danh dự mãnh liệt. Nhiều người đã tự kết liễu sinh mạng để bảo vệ danh dự. Cái chết được xem như giải pháp duy nhất cho những vấn đề phức tạp trong võ sĩ đạo. Nhiều võ sĩ coi cái chết tự nhiên là tầm thường, thiếu chí khí, không thể sánh bằng cái chết vì danh dự.

Từ khi Nhật Bản ra Bộ luật hình sự hoàn thiện hơn, nghi thức trên đã mất đi giá trị tồn tại. Bởi xã hội đã không cần những hành động tàn khốc để đề cao chính nghĩa hay lòng trung thành.

Nghi thức samurai Tsujigiri

Nghi thức samurai Tsujigiri 
Nghi thức samurai Tsujigiri

Tsujigiri – chém người ở ngã tư là một tập tục có tính đẫm máu. Khi samurai nhận thanh kiếm mới, họ sẽ đứng chờ sẵn ở ngã tư, chém bất kỳ người nào đi ngang qua.

Có nguồn cho rằng, đây là nghi lễ thử kiếm của các võ sĩ. Mục đích của hành động này là kiểm tra độ sắc bén của lưỡi kiếm. Đồng thời đó cũng là cách tế thần linh cho thanh kiếm mới. Tuy nhiên, theo một số tài liệu ghi chép, samurai thực hiện nghi lễ này là để luyện tập, tăng cường kỹ năng chiến đấu. Việc thử qua các vật dụng khác nhau giúp họ rèn luyện độ chính xác và linh hoạt trong chiến đấu, bao gồm cả con người.

Thực chất, tsujigiri chỉ được thực hiện giữa các võ sĩ đạo khác nhau. Tuy nhiên, vào thời chiến quốc loạn lạc, tsujigiri bị lạm dụng không có kiểm soát. Nghi thức samurai này đã bị cấm vào thời Edo, nếu ai thực hiện sẽ bị kết tội tử hình.

Samurai để trở thành thần thoại trong tâm trí người Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới. Các nghi thức samurai thời xưa tuy đã được bác bỏ nhưng được nhiều người tìm hiểu. Nếu bạn muốn thấy những chiến binh quả cảm, bạn có thể xem các lễ hội samurai như Shingen-ko hay Nomaoi Soma. Bằng cách đặt vé máy bay tại Phòng vé All Nippon Airways, bạn sẽ có chuyến du lịch Nhật Bản như ý cũng như khám phá mọi điều về xứ sở hoa anh đào.

Gọi điện Chat Zalo