16 Lượt xem

Lá cờ Nhật Bản được thiết kế nền trắng với vòng tròn đỏ ở trung tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về quốc kỳ Nhật Bản và ý nghĩa của nó. All Nippon Airways sẽ cho các bạn biết tại bài viết sau đây.

Giới thiệu quốc kỳ Nhật Bản

Quốc kỳ Nhật Bản có tên gọi là Nisshoki (Lá cờ mặt trời). Ngoài ra, nó còn được gọi là Hinomaru (Vòng tròn mặt trời). Lá cờ của xứ sở hoa anh đào có một vòng tròn đỏ trên nền trắng. Trong đó, vòng tròn đỏ chiếm ⅗ chính giữa của quốc kỳ.

Vòng tròn đỏ: Tượng trưng cho đất nước mặt trời mọc, cũng là biểu tượng cho sự may mắn và chiến thắng

Nền trắng: Thể hiện đức tính trung thực, chính trực của người Nhật

Quốc kỳ Nhật Bản qua các thời kỳ

Giai đoạn trước 1900

Thế kỷ XIII: Cờ hình mặt trời được sử dụng bởi Shogun khi người Nhật chiến đấu chống lại cuộc xâm lược của Mông Cổ. Ở thời điểm này, cờ hình mặt trơi chưa được công nhận là quốc kỳ chính thức.

1870: Quốc kỳ Hinomaru được công nhận như một lá cờ thương gia. Tuy nhiên, trong thời gian chiếm đóng của Nhật sau Thế chiến II, việc sử dụng lá cờ đã gặp phải nhiều hạn chế. Những hạn chế bắt đầu được giải quyết cho đến năm 1947.

Giai đoạn sau 1900

Khi Nhật phát triển thành đế quốc, quốc kỳ đã được sử dụng một cách phổ biến hơn. 

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, người dân phải sử dụng quốc kỳ Nhật Bản và học sinh phải hát quốc ca (Kimigayo) trong mỗi buổi lễ kéo cờ. 

Khi chiến tranh thế thới thứ hai kết thúc, tính tượng trưng của Hinomaru đã biến đổi từ ái quốc về “Đại Nhật Bản” sang Nhật Bản hòa bình và chống quân phiệt. Do đó, những hạn chế dù được bãi bỏ vào năm 1949, quốc kỳ Nhật Bản ít được sử dụng sau chiến tranh.

Mãi đến 13/08/1999, luật pháp mới chính thức công nhận Hinomaru là lá cờ của Nhật Bản và Kimigayo là quốc ca.

Ý nghĩa của quốc kỳ Nhật Bản

Tượng trưng cho mặt trời – nữ thần Amaterasu

Nữ thần mặt trời Amaterasu
Nữ thần mặt trời Amaterasu

Hình tròn đỏ chính giữa trên nền màu trắng là biểu tượng cho mặt trời mọc ở phương Đông. Đó cũng là một lý do Nhật Bản được gọi là đất nước “mặt trời mọc”. 

Hơn nữa, hình tròn đỏ cũng tượng trưng cho nữ thần Amaterasu. Trong huyền sử Nhật, Amaterasu là vị thần mặt trời tạo ra đất nước Nhật Bản cách đây 2700 năm. Người Nhật tin rằng nữ thần Amaterasu chính là tổ tiên của Thiên hoàng đầu tiên. Theo như thư tịch cổ ghi chép lại, quốc tịch đầu tiên được sử dụng bởi Thiên hoàng Văn Vũ. Ông đã lấy nó làm biểu tượng cho mặt trời khi cho công đường xử án vào năm 701. Quốc kỳ này cũng được sử dụng bởi tướng quân nước Nhật vào thế kỷ XII và sau dần phổ biến trong hoàng thất.

Tượng trưng cho đức tính của người Nhật Bản

Màu nền trắng trên lá cờ là minh chứng cho đức tính trung thực, ngay thẳng của người Nhật, tượng trưng cho sự tự lực, tự cường. Đức tính đẹp của người Nhật đã giúp đất nước phát triển nhanh chóng sau thời kỳ bị chiến tranh tàn phá.

Săn vé máy bay đến Nhật Bản ngay tại All Nippon Airways

Quốc kỳ Nhật Bản được thiết kế đơn giản nhưng thể hiện ý nghĩa sâu sắc. Nó không chỉ mình chứng cho thời kỳ chiến tranh tàn phá mà còn đánh dấu chủ quyền dân tộc, đức tính quý giá của con người. Nếu bạn muốn khám phá đất nước xinh đẹp này, bạn có thể đặt vé máy bay tại Phòng vé All Nippon Airways. Chúng tôi sẵn lòng giúp đỡ bạn, giúp bạn có chuyến đi tuyệt vời nhất.

Gọi điện Chat Zalo