77 Lượt xem

Bạn có ý định nhập cảnh vào Nhật Bản nhưng lại băn khoăn về sự khác biệt múi giờ? Hiểu được điều đó, All Nippon Airways sẽ giúp bạn giải mã múi giờ Nhật Bản và biến hành trình khám phá “xứ sở hoa anh đào” của trở nên trọn vẹn hơn hết.

Tìm hiểu về múi giờ quốc tế

Trái Đất được chia thành 24 múi giờ, mỗi múi giờ lệch nhau 15 độ kinh tuyến. Múi giờ 0 (Greenwich Mean Time – GMT) đi qua đài thiên văn Hoàng gia Greenwich ở London, Anh. Các quốc gia trên thế giới chọn múi giờ phù hợp với vị trí địa lý của mình, tính toán dựa trên chênh lệch so với GMT.

Nhật Bản ở múi giờ thứ mấy? Múi giờ Nhật Bản so với Việt Nam

Nhật Bản nằm ở múi giờ JST (Japan Standard Time), hay còn gọi là giờ chuẩn Nhật Bản. Múi giờ này nhanh hơn giờ phối hợp quốc tế (UTC) 9 tiếng. Còn Việt Nam sử dụng múi giờ UTC+7, tức nhanh hơn 7 tiếng so với UTC.

Như vậy, múi giờ Nhật Bản nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng.

Ví dụ: Hiện tại, Việt Nam là 10h sáng. Vậy bây giờ ở Nhật Bản sẽ là 12h trưa.

Múi giờ Nhật Bản cách Việt Nam 2 tiếng
Múi giờ Nhật Bản cách Việt Nam 2 tiếng

Các quốc gia chung múi giờ với Nhật Bản

Dưới đây là danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ có cùng múi giờ UTC+9 với Nhật Bản:

Đông Á: Hàn Quốc, Triều Tiên

Đông Nam Á: Các tỉnh phía Đông Indonesia gồm Maluku, Papua và Papua Barat

Trung Á: Các khu vực phía Đông Nga là phía Tây Cộng hòa Sakha, vùng Zabaykalsky, vùng Irkutsk và vùng Amur

Thái Bình Dương: Bắc Mariana và Palau

Lưu ý: Một số quốc gia có lãnh thổ trải dài qua nhiều múi giờ có thể chỉ có một phần lãnh thổ cùng múi giờ với Nhật Bản. Một số quốc gia áp dụng giờ mùa hè (DST), thay đổi múi giờ vào một số thời điểm trong năm. Do đó, múi giờ thực tế có thể khác so với UTC+9 trong một số khoảng thời gian nhất định.

Chênh lệch múi giờ Nhật Bản và Việt Nam có tác động gì?

Tác động đến sinh hoạt

Khi đến Nhật Bản, bạn có thể gặp phải tình trạng mất ngủ hoặc buồn ngủ vào những thời điểm không phù hợp. Khi sống với nhịp sinh học mới, cơ thể bạn rất cần thời gian để thích nghi. Do vậy, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi trong những ngày đầu tiên. Hơn nữa, sự khác biệt về giờ giấc cũng có thể dẫn đến thay đổi thói quen ăn uống, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ
Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Tác động đến công việc

Sự chênh lệch múi giờ sẽ khiến việc liên lạc với đồng nghiệp, đối tác hoặc khách hàng ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Thời gian làm việc chung giữa hai quốc gia có thể bị hạn chế.

Ảnh hưởng tới công việc
Ảnh hưởng tới công việc

Tác động đến kế hoạch du lịch Nhật Bản

Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng thời gian di chuyển, tham quan, mua sắm, đặt vé máy bay, khách sạn để phù hợp với thời gian mới. Hơn hết, bạn đừng nên nhầm lẫn thời gian khi tới địa điểm mới. Vì điều này sẽ khiến bạn bỏ lỡ các hoạt động du lịch Nhật Bản hấp dẫn.

Ảnh hưởng tới kế hoạch du lịch Nhật Bản
Ảnh hưởng tới kế hoạch du lịch Nhật Bản

Làm thế nào để thích nghi sự khác biệt giữa múi giờ Nhật Bản và Việt Nam?

Trước khi đến Nhật Bản

Bạn có thể đặt giờ ngủ sớm hơn 1-2 tiếng trước khi tới Nhật khoảng 1 tuần. Ngoài ra, bạn hãy tận dụng ánh sáng mặt trời vào ban ngày và hạn chế ánh sáng xanh điện tử vào ban đêm. Như vậy, nhịp sinh học của bạn sẽ điều chỉnh một cách tự nhiên.

Khi đến Nhật Bản

Bạn cần duy trì thói quen sinh hoạt theo giờ mới. Bạn cũng đừng lo lắng quá mức, việc bạn cần làm là giữ một tinh thần thoải mái để cơ thể dễ dàng thích nghi. Đặc biệt, bạn có thể cài đặt cái ứng dụng tiện ích như Time Intersect, Timezone Converter, World Clock Pro,… Các ứng dụng nay giúp chuyển đổi múi giờ, đặt lịch hẹn để thuận tiện cho công việc.

Đặt vé máy bay đi Nhật Bản tại Phòng vé All Nippon Airways

Như vậy, qua bài viết, chúng tôi đã giải đáp các thắc liên quan đến múi giờ tại Nhật. Nếu bạn muốn đặt chân tới đất nước “mặt trời mọc”, hãy lên kế hoạch chi tiết và Book vé tại  All Nippoon Airways tại Hà Nội. Chúng tôi sẽ cung cấp vé máy bay cho bạn và cung cấp nhiều tiện ích khác để bạn có chuyến đi thuận lợi nhất!

Gọi điện Chat Zalo