45 Lượt xem

Xe đạp ở Nhật Bản được sử dụng rất nhiều, bất kể tuổi tác hay địa vị xã hội, kể cả những bà nội trợ đưa con nhỏ đến trường hoặc mua nhu yếu phẩm hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu về việc sử dụng xe đạp và những quy tắc tham gia giao thông dưới bài viết sau đây.

Hiểu về văn hóa xe đạp tại Nhật Bản

Văn hóa xe đạp tại Nhật Bản
Văn hóa xe đạp tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản có rất nhiều phương tiện giao thông, điển hình nổi tiếng với phương tiện hiện đại như tàu điện ngầm, tàu cao tốc Shinkansen. Thế nhưng Nhật Bản đứng số một về số lượng xe đạp bình quân đầu người ở Châu Á. Người dân thường sử dụng xe đạp để di chuyển ngắn và điều này đã trở thành hình một phần không thể thiếu của văn hóa đô thị Nhật Bản.

Vậy tại sao xe đạp lại được ưa chuộng ở đất nước này đến vậy?

Bảo vệ môi trường và thể hiện lối sống lành mạnh

Xe đạp mang lại lợi ích kép cho nơi sống. Trước hết, di chuyển bằng xe đạp sẽ giúp giảm bớt phương tiện cơ giới trên đường, từ đó góp phần giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông hiệu quả. Ngoài ra, xe đạp không thải ra khí độc hay tiếng ồn. Vì vậy, đạp xe giúp cải thiện chất lượng không khí cho thành phố.

Còn đối với những ai hay bận rộn và không có thời gian tập thể dục, đạp xe là một cách tuyệt vời để giữ dáng.

Xe đạp là phương tiện di chuyển thuận tiện

Nếu bạn định cư tại Tokyo thì việc sử dụng chiếc xe ô tô sẽ mang lại nhiều bất tiện. Đất đai ở đây rất đắt đỏ, việc thuê chỗ đậu xe có thể khiến bạn tốn kém. Nhất là trường hợp bãi đậu xe xa nhà, bạn sẽ thấy vô cùng rắc rối. Vì vậy, việc bạn sử dụng xe đạp sẽ là giải pháp khá tốt.

Nếu nơi làm việc khá xa, bạn có thể di chuyển bằng xe đạp tới ga tàu rồi đăng ký gửi xe tại đó. Sau khi gửi xe, bạn có thể tới nơi làm việc bằng tàu điện ngầm hay tàu cao tốc. Chi phí gửi xe đạp tại ga tàu là khoảng 3000 yên/tháng, rẻ hơn vé tháng xe bus. Đây cũng là lý do mà nhiều du học sinh Nhật Bản lựa chọn xe đạp làm phương tiện chính.

Giá cả phải chăng

Xe đạp leo núi, xe đạp đến trường và xe đạp gấp hiện nay đã trở nên phổ biến. Những mẫu phổ biến nhất là những mẫu xe cơ bản chỉ có giá khoảng 10.000 yên và hàng triệu người Nhật Bản sử dụng chúng để đi lại hàng ngày.

5 quy tắc sử dụng xe đạp tại Nhật Bản

Sử dụng lòng đường cho đúng

Sử dụng lòng đường cho đúng
Sử dụng lòng đường cho đúng

Ở những nơi có sự phân biệt giữa lòng đường và vỉa hè thì nguyên tắc chung là sử dụng lòng đường. Một lưu ý khác là bạn phải vượt ở bên trái đường. Nếu cần vỉa hè thì người lái xe phải lái chậm ở bên đường và phải dừng lại nếu cản trở giao thông của người đi bộ.

Chấp hành đèn giao thông và dừng lại ở nơi đường giao nhau

Tại nơi đường giao nhau có tín hiệu xác nhận an toàn phải đợi đến khi có đèn xanh rồi mới qua đường. Nếu bạn đang ở một giao lộ có điểm dừng tạm thời thì dừng lại và đảm bảo an toàn trước khi băng qua.

Bật đèn vào ban đêm

Nếu di chuyển bằng xe đạp vào ban đêm, bạn phải bật đèn. Bạn cần tuân thủ điều này khi ở Nhật Bản nếu không muốn bị phạt.

Không đạp xe đạp khi uống rượu

Không uống rượu khi đạp xe

Uống rượu rất dễ gây tai nạn dù bạn sử dụng phương tiện nào đi chăng nữa, kể cả xe đạp.

Đội mũ bảo hiểm

Đội mũ bảo hiểm khi đạp xe
Đội mũ bảo hiểm khi đạp xe

Ở Việt Nam, mũ bảo hiểm chỉ áp dụng cho xe máy và xe đạp điện. Tuy nhiên ở Nhật Bản, người dân phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp. Kể cả trẻ sơ sinh cũng phải tuân thủ điều này. Vì vậy, nếu bạn có con nhỏ thì hãy chuẩn bị một chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn cho bé.

Đặt vé máy bay đi Nhật Bản tại Phòng vé All Nippon Airways

Trên đây là những điều bạn cần biết khi sử dụng xe đạp tại Nhật. Nhật Bản là một đất nước chuộng xe đạp. Đồng thời những quy định về dành cho người sử dụng xe đạp cũng được áp dụng chặt chẽ. Nếu bạn dự định tới Nhật Bản thì hãy ghi lại những lưu ý trên nhé. Phòng vé All Nippon Airways luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn cất cánh tới xứ sở Phù Tang – nơi ẩn chứa nhiều điều thú vị.

Gọi điện Chat Zalo